น้ำตกทีลอซู น้ำตกอันดับ 6 ของโลกน้ำตกทีลอซู เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากๆ และได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกสวยเป็นอันดับ 6 ของโลก

น้ำตกทีลอซู น้ำตกอันดับ 6 ของโลก
น้ำตกทีลอซู น้ำตกอันดับ 6 ของโลก

– ลิ้งค์เพื่อดูคลิป ท่องเที่ยว น้ำตกที ลอ ซู จ.ตาก [1/3] จ้า!

————————–

– ลิ้งค์เพื่อดูคลิป น้ำตกที ลอ ซู จ.ตาก [2/3] จ้า!

————————–

– ลิ้งค์เพื่อดูคลิป ท่องเที่ยว น้ำตกที ลอ ซู กันจ้า!

เปิดแล้ว!! เส้นทางเดินรถเข้าสู่ “น้ำตกทีลอซู” ความงดงามของน้ำตกทีลอซู (ภาพจากเฟซบุ๊ก : เอ ฅนสร้างภาพ)

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางประกาศให้ใช้เส้นทางเดินรถจากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงที่ทำการเขตฯ ได้ตั้งแต่ 1 ต.ค.

หลังจากที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางปิดเส้นทางเดินรถจากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2557 เพื่อรักษาสภาพเส้นทางและเพื่อเป็นการพักฟื้นผืนป่า ขณะนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557 นี้เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวสามารถนำรถยนต์เข้าสู่ตัวที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางได้เลย แต่รถยนต์ที่นำเข้าไปต้องเป็นรถที่ขับคลื่นสี่ล้อ 4×4 เท่านั้น

เปิดแล้ว!! เส้นทางเดินรถเข้าสู่ “น้ำตกทีลอซู”
สามารถขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อไปยังที่ทำการเขตฯ ได้แล้ว (ภาพจากเฟซบุ๊ก : เอ ฅนสร้างภาพ)
โดยในวันนี้ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวอุ้มผาง สื่อมวลชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ร่วมเปิดศักราชการท่องเที่ยว “ล่องแก่งแม่กลอง ลุยถนนปราบเซียน ยลน้ำตกทีลอซู” ที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกสวยเป็นอันดับ 6 ของโลก ใน อ.อุ้มผาง จ.ตาก เป็นวันแรกหลังจากปิดให้บริการเพื่อพักฟื้นผืนป่าตั้งแต่ 1 มิ.ย.

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปชื่นชมความงามของน้ำตกทีลอซูในฤดูนี้มีให้เลือก 2 ทางให้เลือกคือ

นำรถขับเข้าไปที่ทำการเขตฯ ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมงจากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวง ซึ่งอยู่ติดกับถนนลาดยาง

หรือล่องแพตามลำน้ำแม่กลอง จากอำเภออุ้มผาง ผ่านน้ำตกทีลอจ่อซึ่งจะปรากฏรุ้งกินน้ำเวลาประมาณ 09.30-10.00 น. ขึ้นฝั่งที่ผาเลือด ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และนั่งรถต่อไปอีก 10 กม. ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง 08-8427-5272 หรือที่ ททท.สำนักงานตาก โทร.0-5551-4341-3

เปิดแล้ว!! เส้นทางเดินรถเข้าสู่ “น้ำตกทีลอซู” โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
ที่มา http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9570000113038

3 thoughts on “น้ำตกทีลอซู น้ำตกอันดับ 6 ของโลก”

 1. น้ำตกทีลอซู

  ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง คำว่า ทีลอซู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกดำ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

  การเดินทาง ใช้เส้นทางบ้านแม่กลองใหม่-บ้านเปิ่งเคลิ่ง ระยะทาง 20 กม. ถึง ด่านป่าไม้เดลอแยกซ้ายมือจากถนนใหญ่ เป็นทางลำลองประมาณ 27 กม. ถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางเดินเท้าอีก 3 กม. ถึงน้ำตกทีลอซู

  ทีลอซูลักษณะเป็น น้ำตกเขาหินปูนขนาดใหญ่กลางป่าตะวันตก ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อท้อ มีน้ำไหลตลอดปี ความกว้างของน้ำตกประมาณ 500 เมตร แวดล้อมด้วยป่าดงดิบที่สมบูรณ์สวยงาม ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก และสวยที่สุดในประเทศไทย

  การเดินทางเข้าถึงทางรถยนต์ จากหน่วยพิทักษ์ป่าหนองหลวง ซึ่งอยู่ติดกับถนนลาดยาง มีทางลำลองมายังที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ควรใช้รถปิคอัพ หรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อที่มีสมรรถนะสูง (รถตู้และรถเก๋งห้ามเข้า) สามารถเข้าถึงที่ทำการเขตฯ เฉพาะในระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม เท่านั้น ในช่วงเดือนอื่นๆ จะต้องใช้วิธีล่องแก่งแล้วเดินเท้าแทน

  การล่องแพ
  นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อผ่านบริษัททัวร์ที่จัดล่องแพในอำเภออุ้มผางได้ โดยติดต่อได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว และอนุรักษ์อุ้มผาง โทร. 0 5556 1338

  การเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง หรือน้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องดำเนินการขออนุญาตก่อน โดยผ่านการประทับตรา สป. 7 จากกรมป่าไม้ (แบบฟอร์มดังกล่าวสามารถติดต่อผ่านชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว และอนุรักษ์อุ้มผาง) เพราะพื้นที่นี้ไม่ใช่พื้นที่ท่องเที่ยว เป็นการอนุญาตให้เข้าไปในฐานะผู้ศึกษาธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเทศกาลวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเขตอำเภออุ้มผางโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่น้ำตกทีลอซูเป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดปัญหาความแออัดในแหล่งธรรมชาติ ตลอดจนปัญหาเรื่องขยะรวมถึงห้องสุขาไม่เพียงพอ และถนนเสียหาย

  หมายเหตุ : เขตรักษาพันธุ์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก จะปิดเส้นทางเดินรถยนต์ จากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงน้ำตกทีลอซู รวมระยะทาง 25 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 30 ตุลาคม เนื่องจากเป็นฤดูฝน ทำให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก และเป็นการพักฟื้นผืนป่าให้สัตว์ป่าออกหากินและขยายพันธุ์โดยไม่ถูกรบกวน การเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูในช่วงเวลาดังกล่าวสามารถเดินทางเข้าไปได้ด้วยกัน 2 เส้นทางด้วยกัน คือ

  • เส้นทางที่ 1 ล่องเรือยางจาก อ.อุ้มผาง ขึ้นที่ท่าทราย เดินเท้าต่อไปยังน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง
  • เส้นทางที่ 2 เดินเท้าตามเส้นทางรถจากห้วยหนองหลวงถึงน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์จะเดินทางเข้าไปในช่วงเวลาดังกล่าวต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางก่อนทุกครั้ง

  สอบถามรายละเอียดได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง โทร. 0 5550 0919-20 และที่ทำการชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผาง โทร. 0 5556 1338

  ข้อมูลจาก: thai.tourismthailand.org

 2. น้ำตกทีลอซู – เที่ยวน้ำตกทีลอซู

  ลิ้งค์ http://www.youtube.com/watch?v=FENK-bP3BTg

  ————————————————————————–

  พาไปผจญภัยน้ำตกทีลอซู
  ตอนแรก ขึ้นถนนลอยฟ้าสู่อุ้งผาง จาก อ.อุ้งผาง ไปยัง น้ำตกทีลอซู ช่วงนี้ งดรถเก๋ง รถท้องต่ำ เพราะเส้นทางขึ้นลงเขา แคบโดยตลอด และที่สำคัญเป็นถนนลูกรัง เกือบทั้งหมด แถมอยู่ในสภาพ 50%-80% เท่านั้น ถ้าหน้าฝนต้องเดินอย่างเดียว แม้กระทั่งหน้าร้อน หน้าหนาวนี่ก็ตาม ถ้าหากมีฝนตกวันไหน ก็ต้องลุ้นกันว่าจะไปได้หรือไม่ แต่ช่วงที่ผมไปนี่ ถนนแห้งสุดๆ รถกระบะแรงดีๆ ก็เข้าได้ ไม่ต้องขับเคลื่อนสี่ล้อ ครับ ระยะทางรวม 40 กิโลเมตรกว่าๆ จาก อ.อุ้งผางเป็นทางดีประมาณ 10 กว่ากิโล นอกนั้น 30 กว่ากิโลต้องลุย! ตลอดครับ

  ————————————————————————–

  น้ำตกทีลอซู จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  ทีลอซู ได้รับคำกล่าวขานถึงว่าเป็นน้ำตกที่สวยงาม และมีความสวยงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝน ระหว่าง 1 มิ.ย. – 31 พ.ย. ปริมาณน้ำฝนที่มากจะเพิ่มปริมาณน้ำในลำธารทำให้สายน้ำตกกว้างใหญ่กว่าฤดูอื่น แต่เป็นช่วงที่ทางรถเข้าน้ำตกปิด เพื่อป้องกันอันตรายแก่ผู้ใช้เส้นทางและถนอมสภาพทางไม่ให้เสียหาย นักท่องเที่ยวอาจเลี่ยงใช้เส้นทางนี้ได้ โดยการซื้อทัวร์กับบริษัทนำเที่ยวซึ่งจะเดินทางด้วยเรือยางและเดินป่าอีกราว 12 กม.แต่หากมาท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว – ฤดูร้อนระหว่าง 1 ธ.ค. – 31 พ.ค. ก็สามารถใช้ทางรถยนต์เข้าน้ำตกได้ จึงเป็นช่วงเวลาที่เที่ยวได้สะดวกที่สุด ไม่ว่าจะเที่ยวแบบไปกลับหรือพักค้างแรม
  อ่านต่อ…
  http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%8B%E0%B8%B9

 3. แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
  น้ำตกทีลอซู สายน้ำสีขาวสะอาดผืนใหญ่กว้างประมาณ 500 เมตร ไหลตกลงมาจากผาหินปูนสูงประมาณ 200 เมตร ร่มครึ้มด้วยแมกไม้ สายธารน้ำตำแบ่งเป็นสามแนว แนวด้านซ้ายมือใหญ่ที่สุด สูงที่สุด และสวยที่สุด ด้วยธารน้ำหลายสายไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ แนวกลางสายน้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูงชันใกล้เคียงกัน แต่ไม่เป็นชั้นและแคบกว่า ส่วนแนวทางขวามือจะเป็นสายน้ำหลายสายที่สุด ทว่าหน้าผาเตี้ยกว่าสองแนวแรก รวมเข้าด้วยกันเป็นภาพของน้ำตกทีลอซูที่ยิ่งใหญ่และงดงาม ทางเดินสู่ทีลอซูเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ลัดเลาะผ่านเข้าไปท่ามกลางป่าไผ่และป่าเบญจพรรณที่มีป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับธรรมชาติและพืชพรรณตามจุดต่าง ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวเบื้องล่างของน้ำตกยังมีเส้นทางเดินท้าขึ้นไปยังจุดชมทิวทัศน์บนยอดเขาฝั่งตรงข้าม เป็นจุดที่มองเห็นน้ำนำทีลอซูได้สวยงามและชัดเจนที่สุด ใช้เวลาเดินไป-กลับประมาณ 2 ชั่วโมง

Leave a Reply