มาแวะเที่ยวนครศรีธรรมราชกันที่เที่ยวสุดฮอต ภาคใต้ – ที่เที่ยวสุดฮอต นครศรีธรรมราช – มาแวะเที่ยวนครศรีธรรมราชกัน… “เราชาวนคร อยู่เมืองพระมั่นอยู่ในสัจจะศีลธรรม กอรปกรรมดี มีมานะ พากเพียรไม่เบียดเบียนทำอันตรายผู้ใด”

โอ้ วว้าว… ฟังจากคำขวัญประจำจังหวัดแล้ว ไม่แปลกใจเลยที่ใครๆ มักบอกว่า เมืองนครศรีธรรมราชเป็นเมืองคนดี เมืองที่เต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม แถมมีเสน่ห์น่ามาเยือนเป็นที่สุด อีกทั้งที่เมืองนครศรีธรรมราชก็ยังเป็นแหล่งศิลปะวัฒนธรรม ทั้งหนังตะลุง โนรา ที่แฝงไว้ด้วยคติธรรม และเป็นเมืองพุทธในแดนใต้ โดยมีพระมหาธาตุวรมหาวิหาร มรดกทางวัฒนธรรมซึ่งได้รับการสะสมมาจากประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 1800 ปี

มาแวะเที่ยวนครศรีธรรมราชกัน
มาแวะเที่ยวนครศรีธรรมราชกัน ภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต

ลิ้งค์สำหรับดูคลิปวีดีโอนี้ : https://youtu.be/1XqtReNTiw0

———————————-

จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “นคร” มีพื้นที่ประมาณ 9,942 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 6,214,064 ไร่ เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ (รองจากสุราษฎร์ธานี) ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 780 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ในอดีตมีชื่อเรียกดินแดนแถบนี้หลายชื่อ ที่ตะวันตกนิยมเรียกกันมาจนกระทั่งต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 คือ “ลิกอร์” สันนิษฐานว่าชาวโปรตุเกสที่เข้ามาติดต่อค้าขายในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นเป็นผู้เรียกก่อน โดยเพี้ยนมาจากคำว่า “นคร” ส่วนชื่อ “นครศรีธรรมราช” มาจากพระนามของกษัตริย์ผู้ครองนครในอดีต ทรงมีพระนามว่า “พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช” (ราชวงศ์ศรีธรรมาโศกราช) มีความหมายว่า “นครอันเป็นสง่าแห่งพระราชาผู้ทรงธรรม” หรือ “เมืองแห่งพุทธธรรมของพระราชาผู้ยิ่งใหญ่”

เอาล่ะ!! หลังจากเราทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาของจังหวัดนครศรีธรรมราชกันไปแล้ว เราก็ขอเอาใจนักเดินทางกันหน่อย ด้วยการพาไปดูว่าที่ “นครศรีธรรมราช” มีสถานที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง…

ที่มา กระปุกดอทคอม

———————————-

ลิ้งค์สำหรับดูคลิปวีดีโอนี้ : https://youtu.be/bv1nUzNMHoc

———————————-

One thought on “มาแวะเที่ยวนครศรีธรรมราชกัน”

  1. ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์จังหวัดนครศรีธรรมราช
    ประวัติเมือง วิสัยทัศน์ ยุทธศาสตร์ นโยบายพัฒนา การท่องเที่ยว การลงทุน.
    อ่านต่อ…
    http://www.nakhonsithammarat.go.th/

Leave a Reply