ท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ ยอดดอยสูงสุดแดนสยามท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ ยอดดอยสูงสุดแดนสยาม

จุดชมวิวสูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์ ได้ชื่อว่าเป็น ยอดดอยที่สูงที่สุด ของประเทศไทย

ดอยอินทนนท์ ยอดดอยสูงสุดแดนสยาม
ดอยอินทนนท์ ยอดดอยสูงสุดแดนสยาม

●●● ดูคลิปท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ และแนะนำ 10 สุดยอด แหล่งท่องเที่ยวไทย ในดวงใจคลิ๊ก!

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ – เชียงใหม่
หมวดหมู่ : อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
วันเปิดทำการ: ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ: 06.00 – 18.00

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :
ดอยอินทนนท์ได้ชื่อว่า เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย ด้วยความสูง 2,565 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยซึ่งพาดผ่านจากประเทศเนปาล ภูฐาน พม่า และมาสิ้นสุดที่นี่ ดอยอินทนนท์มีสภาพภูมิประเทศและสภาพป่าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นป่าดงดิบ ป่าสน ป่าเบญจพรรณ และอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมเกือบทั้งวันและบางครั้งน้ำค้างยังกลายเป็นน้ำค้างแข็ง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้มีผู้มาเยือนที่นี่อย่างไม่ขาดสาย

ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ ได้แก่ น้ำตกแม่ยะ น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกวชิรธาร และถ้ำบริจินดา ซึ่งมีมีหินงอกหินย้อยสวยงาม และธารหินที่เกิดประกายระยิบระยับสวยงามเมื่อต้องแสงสว่าง

ดอยอินทนนท์เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้เชิงนิเวศวิทยาที่สำคัญ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นป่าดิบเขาอันอุดมสมบูรณ์ และพื้นที่ป่าที่ถูกทำลาย เพื่อเห็นผลกระทบของการตัดไม้ทำลายป่า ระหว่างทางเดินจะเลาะริมผา มีทัศนียภาพสวยงามด้วยไอหมอก มีพันธุ์ไม้หายาก เช่น ดอกกุหลาบพันธุ์ปี อีกทั้งมีป้ายสื่อความหมายให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวตลอดทาง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง

ด้วยเหตุนี้ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานแห่งนี้ จึงได้รับรางวัลดีเด่นประเภทแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ. 2545 นักท่องเที่ยวสามารถศึกษารายละเอียดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน รวมทั้งเส้นทางอื่นๆ ที่น่าสนใจได้จากที่ทำการอุทยานฯ

สำหรับกิจกรรมบนดอยอินทนนท์ ที่นี่เป็นแหล่งดูนกที่สำคัญของประเทศไทย มีนกกว่า 380 ชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ ช่วงที่เหมาะสมกับการดูนกคือฤดูหนาว โดยทางอุทยานฯ มีศูนย์บริการข้อมูลนกอินทนนท์แก่นักท่องเที่ยวที่ร้านลุงแดง

นอกจากนี้ ดอยอินทนนท์เป็นที่ตั้งของ สถานีวิจัยโครงการหลวงดอยอินทนนท์ ที่นี่เป็นสถานีวิจัยดอกไม้เมืองหนาว มีโครงการศึกษาและรวบรวมพันธุ์เฟิร์น โครงการวิจัยกาแฟ โครงการวิจัยฝรั่งคั้นน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปสีสันของพรรณไม้เมืองหนาวนานาชนิด พร้อมทั้งชมทัศนียภาพของนาข้าวขั้นบันได ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเขาเผากะเหรี่ยง และวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าต่างๆ

รวมทั้งเป็นที่ตั้ง พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่สร้างถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นสถาปัตยกรรมอันงดงามท่ามกลางทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์

ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 9 ของเส้นทางหมายเลข 1009 มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ และมีนิทรรศการเกี่ยวกับธรรมชาติ สัตว์ป่า และอื่น ๆ

บริเวณที่ทำการมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม นักท่องเที่ยวควรสำรองที่พักล่วงหน้าอย่างน้อย 1 อาทิตย์ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ โทร. 02-562-0760 หรือ เว็บไซต์ www.dnp.go.th อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทร. 05-335-5728, 05-331-1608, เว็บไซต์ www.doiinthanon.com

2 thoughts on “ท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ ยอดดอยสูงสุดแดนสยาม”

 1. เที่ยวดอยอินทนนท์

  ลิ้งค์ http://www.youtube.com/watch?v=mS6FV1-gwQY

  ——————————————————-

  อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
  ช่วงนี้อันที่จริงแล้วฟ้าจะใสมากเลยทีเดียว เสียอย่างเดียว มีหมอกควันปกคลุมอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าขึ้นถึงยอดดอยล่ะก็จะได้พบฟ้าใส ๆ พร้อมแดดแรง ๆ เลยทีเดียวครับ
  อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 5 – 6 องศา ครับ

  กลางวันอากาศร้อนมาก ๆ นักท่องเที่ยวหลาย ๆ กลุ่มก็จับจองพื้นที่ริมน้ำเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานทีเดียว แหล่งที่เล่นน้ำได้ก็จะเป็น น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง วังควาย และวังม่วงครับ

  อ่านต่อ…
  http://dnp.go.th/parkreserve/asp/style1/default.asp?npid=1&lg=1

  ——————————————————-
  อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
  จุดชมวิวสูงสุดแดนสยามในปลายฤดูหนาว อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

  ที่ตั้ง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
  พื้นที่ 301,500 ไร่ (482.4 ตร.กม.)
  จัดตั้ง 13 มิถุนายน 2521
  ผู้เยี่ยมชม 409,106 (in 2553)
  หน่วยราชการ สำนักอุทยานแห่งชาติ

  อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และ อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ มีเนื้อที่ประมาณ 482.4 ตารางกิโลเมตร หรือ 301,500 ไร่ ประกอบไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีดอยอินทนนท์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย พาดผ่านจากประเทศเนปาล ภูฐาน พม่า เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย

  สภาพภูมิประเทศทั่วไปประกอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อน มีดอยอินทนนท์เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด สูงจาก ระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร[2] ยอดเขาที่มีระดับสูงรองลงมาคือ ดอยหัวมดหลวง สูงจากระดับน้ำทะเล 2,330 เมตร ป่าอินทนนท์นี้เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำแม่กลาง แม่ป่าก่อ แม่ปอน แม่หอย แม่ยะ แม่แจ่ม แม่ขาน และเป็นส่วนหนึ่งของต้นน้ำแม่ปิงที่ ให้พลังงานไฟฟ้าที่เขื่อนภูมิพล มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกต่างๆ โดยเฉพาะน้ำตกแม่ยะ ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดของประเทศ

  ดอยอินทนนท์ เดิมมีชื่อว่า “ดอยหลวงอ่างกา” ต่อมาได้ตั้งชื่อตามพระนามของพระเจ้าอินทวิชยนนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 7
  อ่านต่อ…
  http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B9%8C

  ——————————————————-

  เที่ยวเต็มอิ่ม ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หรือ ดอยอินทนนท์ ความงดงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นความอุดมสมบูรณ์ของ ป่าใหญ่ดึกดำบรรพ์ สภาพอากาศที่หนาวเย็นและชุ่มฉ่ำตลอดทั้งปี ทำให้มีมอส เฟิร์นและพืชอิงอาศัย ชนิดอื่น ๆ ขึ้นปกคลุมตามลำต้นอย่างหนาแน่น ใครที่เดินทางมาเที่ยวจะต้องประทับใจกับสีสันของใบไม้ป่าผลัดใบ ที่กำลังจะผลัดใบในช่วงปลายปี

 2. แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
  เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา เป็นเส้นทางเที่ยวชมป่าดิบเขาระดับสูง มีพรรณไม้เขตอบอุ่นผสมกับเขตร้อน โดยในช่วงหน้าหนาวจะพบกุหลาบพันปีออกดอกบานสะพรั่ง ส่วนในหน้าร้อนจะพบข้าวตอกฤาษี ระยะทางประมาณ 360 เมตร ใช้เวลาเดินชมประมาณ 20 นาที

  เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เป็นป่าดิบและทุ่งหญ้าที่ฟื้นฟูสภาพจากป่าที่ถูกทำลาย มีทิวทัศน์ของผาหินที่สวยงาม บนเส้นทางตระการตาด้วยกุหลาบพันปีเรียงราย ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินชมประมาณ 2 ชั่วโมง

  พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เจดีย์สถานปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์ สร้างถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ ในปี พ.ศ.2530 และ พ.ศ.2535 ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 41.5 ก่อนถึงยอดดอยอินทนนท์

  น้ำตกแม่ยะ น้ำตกขนาดใหญ่มีความสูง 260 เมตร เป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยด้วยสายธารที่แผ่กว้างไปทั่วหน้าผาหินลาดสูงชัน ตั้งอยู่ริมถนนสายจอมทอง-ฮอด โดยมีทางแยกขวาออกไป

Leave a Reply