อุณหภูมิ พุ่งกระฉูด ทั่วไทย – สุรินทร์ ร้อนจัด ทะลุ 41 องศา!!!อากาศเมืองไทย ร้อนระอุ หลายจังหวัด อุณหภูมิทะลุ 40 องศาฯ ‘สุรินทร์’ ร้อนจัด อุณหภูมิทะลุ 41 องศาฯ แล้ว…

/// “กรมอนามัย” เตือนระวัง โรคลมแดด หรือฮีทสโตรก อันตรายถึงตายได้!!! ///

กรมอนามัยแนะนำ เกี่ยวกับกรณีอากาศร้อนจัด โดยระบุว่า อากาศร้อนจัด มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคลมแดด เกิดจากร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป ปรับอุณหภูมิไม่ทัน อุณหภูมิในร่างกายสูงกว่าปกติ และขาดน้ำ…

โดยเฉพาะเมื่อออกแดด ลักษณะของโรคดังกล่าวคือ ร่างกายร้อนจัดขึ้น แต่ไม่มีเหงื่อ กระหายน้ำ อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ปวดศีรษะ ความดันต่ำ หน้ามืดและหายใจเร็ว อันตรายสุดถึงขั้นช็อกและเสียชีวิตได้

/// วิธีป้องกัน โรคลมแดด ///
หลีกเลี่ยงออกแดดเป็นเวลานาน แต่ถ้าหากจำเป็น ให้ใช้อุปกรณ์ป้องกัน ควบคู่กับ การดื่มน้ำบ่อยๆ และสวมใส่เสื้อผ้าสีอ่อนระบายอากาศดี

/// กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า…///
ด้าน นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในช่วงดวงอาทิตย์ตั้งฉากตรงกับประเทศไทยนั้น พบมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคลมแดดทุกปี เกิดจากร่างกายได้รับความร้อนสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วย โรคหัวใจ โรคความดันสูง และเบาหวาน รวมถึงผู้ติดเหล้า นักกีฬา คนงาน เกษตรกร หรือทหาร ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน

มีรายงานข้อมูล ผู้เสียชีวิต เฉลี่ยปีละ 3-4 ราย

นอกจากนี้ช่วงฤดูร้อน ยังเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่ส่งผลให้เกิดโรคอุจจาระร่วง เกิดจากดื่มน้ำแข็ง และน้ำเปล่าไม่สะอาด

ในปี 2557 มีผู้เสียชีวิต 2 ราย โรคพิษสุนัขบ้า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย รวมถึงมีเด็กลงเล่นน้ำคลายร้อนจมน้ำเสียชีวิต 807 ราย

ทั้งนี้ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข มีคำสั่งด่วนที่สุดถึงหน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงโรงพยาบาลทุกแห่ง ต้องมีแผนป้องกันโรคภัยที่มากับฤดูร้อนแล้ว

*** กรมอุตุฯเตือน อากาศร้อน พุ่งสูงสุด ในรอบ 55 ปี อาจระอุ ทะลุ 44 องศาฯ ***

/// วัดอุณหภูมิ แต่ล่ะ พื้นที่ ///
สุรินทร์ 41 องศาเซสเซียส
จ.กาญจนบุรี 40.3 องศาฯ
นครพนม 40 องศาฯ
แพร่ 40 องศาฯ
ขอนแก่น 39.8 องศาฯ
เพชรบูรณ์ 39.6 องศาฯ
อุตรดิตถ์ 39.5 องศาฯ
เขต อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย 39.5 องศาฯ
กรุงเทพฯ อุณหภูมิ 37 องศาเซสเซียส

————————–

ทั่วไทยร้อนจัด ยอดใช้ไฟพุ่งกระฉูดที่ 27,139 เมกะวัตต์ ทุบสถิติเก่า

กฟผ. เผย อากาศร้อนอบอ้าวทุกพื้นที่เฉลี่ยเกือบ 40 องศาฯ ส่งผลให้ช่วงบ่ายสองวันนี้ มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุด สร้างสถิติใหม่ที่ 27,139 เมกะวัตต์ คาดว่าจะมีสถิติการใช้ไฟฟ้าใหม่ขึ้นเรื่อยๆ วอนทุกภาคส่วนช่วยประหยัดไฟ ในช่วงหน้าร้อนนี้…

ทั้งนี้ จากสถิติการใช้ไฟฟ้าสูงสุดดังกล่าว กระทรวงพลังงาน คาดว่ามีโอกาสที่ประเทศไทยจะได้สร้างสถิติพีคของปีนี้อีกหลายครั้ง หากสภาพอากาศยังคงร้อนอบอ้าว และมีแนวโน้มที่อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้พลังงานมากเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะจากภาคธุรกิจ อาคารสำนักงาน ออฟฟิศ และประชาชนทั่วไป ซึ่งสาเหตุหลักๆ มาจากกรณีที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศที่ต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้นในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงพลังงาน ขอความร่วมมือทุกภาคส่วน และประชาชนทั่วไป ช่วยกันประหยัดไฟฟ้าในช่วงหน้าร้อนนี้ โดยเฉพาะการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ หรือล้างแอร์ในช่วงหน้าร้อนนี้ เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และทำความเย็นได้ดีขึ้น ร่วมกันปิดไฟดวงที่ไม่ใช้

การปรับแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส หรือถ้าสามารถปรับอุณหภูมิแอร์เพิ่มขึ้นทุก 1 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยประหยัดไฟฟ้าลงได้ร้อยละ 10 เช่น การปรับอุณหภูมิแอร์ที่ 26 องศาเซลเซียส การปลดปลั๊กไฟที่ไม่ใช้ เปลี่ยนหลอดไฟประหยัดพลังงาน โดยมาตรการทั้งหมดดังกล่าวจะช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าของประเทศ และลดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี”

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์ 21 เม.ย. 2558

————————–

/// กรมอุตุฯ ประกาศ 22-25 เม.ย. ทุกภาคอุณหภูมิลดลง 6-8 องศา ///

แต่ต้องระวังอันตรายจาก พายุ เตือนดูแลสุขภาพ เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (22 เม.ย.) นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน” ฉบับที่ 12 ว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยแล้ว และจะแผ่เข้ามาปกคลุมภาคอื่นๆ ในระยะต่อไป

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณประเทศไทยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ อุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส และอากาศจะคลายความร้อนลง ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้คือ

วันที่ 22-23 เม.ย. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

วันที่ 22-25 เม.ย. ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก

วันที่ 23-25 เม.ย. ภาคใต้

จึงขอให้ประชาชน ระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง รวมถึงดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์

————————–

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 5
เตือนพายุฤดูร้อนในพื้นที่ภาคอีสาน หนองคาย สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ทั้งพายุลมแรง ลูกเห็บตก หลังร้อนจัดอุณหภูมิพุ่งสูงทะลุ 42 องศาฯ…
ที่มา ไทยรัฐออนไลน์ 20 เม.ย. 2558

————————–

จะเกิดอะไรขึ้น! เมื่อเอาปลาแช่ในอุณหภูมิ 35 แบบฉับพลัน

ลิ้งค์ https://www.youtube.com/watch?v=BWpgK-9ynMc

————————–

พยากรณ์อากาศประจำวัน – กรมอุตุนิยมวิทยา
http://www.tmd.go.th/daily_forecast.php

————————–

เรียบเรียงข้อมูลโดย BKKTH.COM

One thought on “อุณหภูมิ พุ่งกระฉูด ทั่วไทย – สุรินทร์ ร้อนจัด ทะลุ 41 องศา!!!”

  1. เมื่อ ‪อุณหภูมิ‬ สูงขึ้นฉันใด…
    ค่าไฟ‬ ก้อสูงขึ้นฉันนั้น… ><...

Leave a Reply