วันแรงงาน – สุขสันต์ วันแรงงานแห่งชาติ !วันแรงงาน เป็นวันหยุดประจำปี ที่เฉลิมฉลองไปทั่วโลก ซึ่งเป็นผลมาจาก การเคลื่อนไหวของสหภาพแรงงาน เพื่อที่จะฉลองผลงาน ทางการเศรษฐกิจและสังคมของผู้ใช้แรงงาน

วันแรงงานรอบโลก
ประเทศส่วนใหญ่ฉลองวันแรงงานในวันที่ 1 พฤษภาคม หรือที่เรียกกัน May Day

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

——————–

วันแรงงาน ข้าราชการหยุดไหม?

มีคนถามเข้ามาหลายคน และเป็นคำถามยอดฮิตในวันแรงงานจริงๆค่ะ ว่าวันแรงงานที่จะมาถึงนี้ ข้าราชการ อย่าง เช่น อำเภอ ไปษณีย์ไทย ขนส่ง หยุดทำการหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนกระจ่างกันค่ะ ว่า ข้าราชการ ในวันแรงงานหยุดหรือไม่

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า วันแรงงาน ไม่ใช่วันหยุดราชการค่ะ วันแรงงาน เป็นวันหยุดของผู้ใช้แรงงานในภาคเอกชนทั่วไป รวมถึงพนักงานรัฐวิสาหกิจอย่าง ปตท. ด้วย สรุปว่า ใครที่ต้องการไปต่อใบขับขี่ หรือสอบใบขับขี่ หรืออาจจะไปทำธุรกรรมที่อำเภอ เช่น เปลี่ยน ชื่อ-สกุล โอน ย้าย บ้าน ก็สามารถไปใช้บริการได้ปกตินะคะ

ที่มา http://webboard.edtguide.com/topics/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99+%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1-24972-1-1.html

// สรุปว่าจริงๆแล้วไม่หยุด… แต่ปีนี้พิเศษ(พ.ศ. 2558) ทาง ครม. ไฟเขียวเพิ่มเป็น วันหยุดพิเศษ… ปี 2558 เลยได้หยุดยาว 5 วัน กันเลยครับ…

—————————————-

วันแรงงาน
เมย์เดย์ ตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคม และหมายถึงวันหยุดราชการหลายอย่าง ในหลายประเทศ

เมย์เดย์มีความหมายเหมือนกันกับวันแรงงานสากล หรือวันแรงงาน วันที่มีการเดินขบวนประท้วงทางการเมืองและการเฉลิมฉลองซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มคอมมิวนิสต์ อนาธิปไตย สังคมนิยม และกลุ่มปฏิบัติการหัวรุนแรง เมย์เดย์ยังถือว่าเป็นวันหยุดในหลายประเทศ

เมย์เดย์สามารถหมายถึง การเฉลิมฉลองของแรงงานหลายอย่างซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม เพื่อระลึกถึงการเรียกร้องให้ลดชั่วโมงการทำงานเหลือแปดชั่วโมงต่อวัน

ในการนี้ เมย์เดย์ได้ถูกเรียกว่า วันแรงงานสากล หรือวันแรงงาน แนวคิดของ “วันหยุดคนงาน” เริ่มต้นขึ้นในออสเตรเลียในปี ค.ศ. 1856 หลังจากชัยชนะของสโตนเมสัน และวันที่ 22 เมษายน เป็น “วันแปดชั่วโมง” ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ

ด้วยแนวคิดได้แพร่ขยายไปทั่วโลก จึงมีการเลือกวันที่ 1 พฤษภาคมให้เป็นการเฉลิมฉลองโดยองค์การคอมมิวนิสต์สากลที่ 2 สำหรับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในกรณีอื้อฉาวเฮย์มาร์เก็ต ค.ศ. 1886

เมย์เดย์ได้กลายมาเป็นการเฉลิมฉลองทั่วโลกถึงความสำเร็จทางสังคมและเศรษฐกิจของขบวนการผู้ใช้แรงงาน

Cr: Wikipedia

—————————————-

วันแรงงาน - อยากได้เจ้านายแบบนี้สักคนไหม...
วันแรงงาน – อยากได้เจ้านายแบบนี้สักคนไหม…

—————————————-

วันแรงงาน - คาถาแก้จน
วันแรงงาน – คาถาแก้จน

—————————————-

8 thoughts on “วันแรงงาน – สุขสันต์ วันแรงงานแห่งชาติ !”

 1. ครม. ไฟเขียวเพิ่มวันหยุดพิเศษ 4 พ.ค. หยุดยาว 5 วัน

  มติ ครม. เพิ่ม 4 พ.ค. 58 เป็นวันหยุดพิเศษให้ประชาชนหยุดยาว 5 วัน ช่วงวันแรงงานถึงวันฉัตรมงคล

  เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมนั้น จะมีวาระสำคัญจากหน่วยงานต่าง ๆ เสนอให้ที่ประชุมพิจารณา

  ซึ่งหนึ่งในวาระที่น่าสนใจคือ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) จะเสนอให้ ครม. เพิ่มวันหยุดพิเศษ 1 วัน ในช่วงวันหยุด 1 พฤษภาคม วันแรงงานแห่งชาติ (ตรงกับวันศุกร์) และวันที่ 5 พฤษภาคม วันฉัตรมงคล (ตรงกับวันอังคาร) จึงเสนอให้วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2558 เป็นวันหยุด เพื่อให้ประชาชนได้หยุดยาวต่อเนื่อง เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทางหนึ่ง

  ต่อมาในช่วงบ่าย มีรายงานว่า มติที่ประชุม ครม. เห็นชอบให้วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2558 เป็นวันหยุดเพิ่มอีก 1 วัน

  อ่านต่อ…
  http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/631112

  —————————————-

  *** เตือนนายจ้างที่ไม่อนุญาต ให้ลูกจ้างหยุดในวันแรงงาน จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ***

 2. ถูกจังตังค์ไม่หมดเป๋า! เที่ยว 5 จุดสุดประหยัดต้อนรับวันแรงงานไทย ฟรุ้งฟริ้งโดนใจ

  สวัสดีวันแรงงานแห่งชาติ หลายคนได้หยุดยาวกันอีกแล้ว โดยเฉพาะผู้ใช้แรงงานซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศก็ได้มีโอกาสหยุดพักผ่อนกันอย่างเต็มอิ่ม

  หยุดยาวอีกระลอกแบบนี้ก็ได้เวลาแพลนทริปท่องเที่ยวกันอีกครั้งน่ะสิ แต่บางคนแอบบ่นว่า ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาเที่ยวจัดเต็มไปหน่อย จะแพลนทริปต่างจังหวัดอีกกระเป๋าคงฉีกแน่

  ไม่ต้องเป็นกังวลไป วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอเสนอ 5 แหล่งท่องเที่ยวสุดประหยัดใกล้ๆ ในกรุงเทพมหานครนี่เอง รับรองไม่เปลืองค่าน้ำมันมหาโหด แถมได้ชิลเต็มที่ไปกับวันหยุดพักผ่อนของคุณได้ด้วย

  ว่าแต่จะมีที่ไหนกันบ้าง ตามมาดูทางนี้เลย

  อ่านต่อ…
  http://www.thairath.co.th/content/495792

  —————————————-

 3. วันแรงงานคุณ ‘นึก’ ถึงอะไร?

  ‘1 พฤษภาคม’ วันหยุดแรงงานที่เหล่าพนักงานกินเงินเดือน และลูกจ้างที่ตรากตรำทำงานสายตัวแทบขาดได้หยุดพักผ่อนอย่างสบายใจ มีเวลาให้กับตัวเองเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งวัน

  หากแต่วันหยุดแบบนี้ เราก็ไม่พลาดนำเสนอมุมมองความคิดเห็นของวันแรงงาน จากสองคนดังอย่าง ‘โต้-สุหฤท สยามวาลา’ และ ‘หนูดี-วริษา เรซ’ มาฝากกันด้วย ว่าแล้วเขยิบล้อมวงเข้ามาใกล้ๆ ทั้งสองคนดังจะพูดถึงวันแรงงานว่ายังไงกันบ้าง…?!

  อ่านต่อ…
  http://www.thairath.co.th/content/495805

  —————————————-

 4. • หยุดยาว 5 วัน 1-5 พ.ค. …ทำไมราชการยิ้ม-แรงงานเศร้า?

  คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา ให้วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2558 เป็นวันหยุดราชการเพิ่มอีก 1 วัน ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ เพื่อให้มีวันหยุดยาวต่อเนื่องรวม 5 วันคือ ตั้งแต่วันที่ 1-5 พฤษภาคม

  เป้าหมายของรัฐบาลคือ หวังกระตุ้นรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นประมาณ 10%

  ซึ่งการหยุดยาว 5 วันครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 3 ในรอบปี ถือได้ว่าเป็นปีทองแห่งการท่องเที่ยวและเฉลิมฉลองโดยครั้งแรก ครม.มีมติให้วันที่ 2 มกราคม เป็นวันหยุดปีใหม่เพิ่ม รวมหยุดยาวช่วงปีใหม่ 5 วันคือ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2557 – 4 มกราคม 2558

  ครั้งที่ 2 หยุดยาว 5 วัน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน และถัดไปอีกแค่ 15 วัน ก็จะมีวันหยุดยาว 5 วัน ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 1-5 พฤษภาคม

  การวันหยุดยาวลักษณะนี้ เกือบจะกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของรัฐบาลไปแล้ว ซึ่งในมุมมองของคนในสังคมนั้น ชี้ว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย

  ด้านหนึ่งมองว่า วันหยุดราชการเมืองไทยมีจำนวนหลายวันต่อปีอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องประกาศหยุดราชการในลักษณะหยุดยาวเช่นนี้ หากรายใดอยากหยุดก็ขอลาหยุดกับองค์กรต้นสังกัดจะดีกว่า ประกอบกับคนส่วนใหญ่ที่ได้รับอานิสงส์จะเป็นกลุ่มราชการ รัฐวิสาหกิจ ส่วนองค์กรเอกชนหลายแห่งให้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจนโยบายขององค์กร การประกาศหยุดจึงอาจไม่ได้ผลเชิงกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวเต็มที่

  ขณะที่อีกฝั่ง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวภายในประเทศเห็นว่าการเสนอวันหยุดในช่วงวันหยุดราชการติดต่อหลายวัน เป็นสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวได้จริง แต่การประกาศล่วงหน้านานเช่นนี้ เชื่อว่าจะกระตุ้นให้คนไทยวางแผนไปท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศระยะใกล้จำนวนมากเสียมากกว่า

  “ยุทธชัย สุนทรรัตนเวช” นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศ (สทน.) เห็นว่า การที่รัฐบาลประเทศให้วันที่ 4 พฤษภาคม เป็นวันหยุดราชการ ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อภาคการท่องเที่ยว แต่การประกาศเร็วเกินไป เชื่อว่าไม่ได้ส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวภายในประเทศเต็มที่ เพราะจะมีกลุ่มคนไทยที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูงวางแผนท่องเที่ยวต่างประเทศแน่นอน เพราะค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะประเทศระยะใกล้ไม่ได้ต่างจากการใช้เงินในเมืองไทยมาก ประกอบกับสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์ แอร์ไลน์) ต่างออกโปรชั่นราคาแข่งกัน เป็นปัจจัยชี้นำให้คนไปท่องเที่ยวในต่างประเทศมากขึ้น

  สอดคล้องกับ “ธนพล ชีวรัตนพร” อุปนายกฝ่ายทัวร์ต่างประเทศ สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) ที่กล่าวว่า จากมติ ครม.ดังกล่าว เชื่อว่าจะมีคนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศสัดส่วน 15-20% เมื่อเทียบกับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ โดยส่วนใหญ่จะไปเที่ยวกลุ่มประเทศเอเชีย ทั้งญี่ปุ่น ฮ่องกง หรือแม้แต่กลุ่มประเทศกัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม

  อีกมุมหนึ่งของวันหยุดยาวคือ คนไทยชอบการเฉลิมฉลอง ไม่ว่าเทศกาลใดๆ ถ้ามีโอกาสจะไม่พลาดเด็ดขาด ซึ่งการเฉลิมฉลองต้องมีการจับจ่าย ถือว่ามีเงินหมุนเวียน เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง แต่ในทางกลับกัน หากเฉลิมฉลองกันอย่างไม่ระมัดระวัง ประชาชนก็จะเกิดปัญหาเงินขาดมือ หรือเป็นหนี้เป็นสินเช่นกัน

  เห็นได้จากหลังช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนพากันเข้าไปใช้บริการของโรงตึ๊ง หรือสถานธนานุบาล หรือโรงรับจำนำจำนวนมาก

  “วีระศักดิ์ บุตรอภิสิทธิ์” ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยนาท ให้ข้อมูลว่า วันที่ 6 มกราคม 2558 ที่เปิดทำการวันแรก มีประชาชนเข้ามาใช้บริการกว่า 300 คน เป็นสถิติผู้ใช้บริการมากที่สุดตั้งแต่เปิดโรงรับจำนำมากว่า 20 ปี

  เช่นเดียวกันโรงจำนำ 3 แห่ง ที่อยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครนครราชสีมา โดย “สุรวุฒิ เชิดชัย” นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ระบุว่า หลังเทศกาลปีใหม่มีประชาชนมาใช้บริการของโรงรับจำนำกันอย่างคึกคัก เฉลี่ยวันละพันคน

  ไม่แตกต่างจากโรงรับจำนำใน กทม. โดย “เสริมศักดิ์ อนันตกาญจน์” รองผู้อำนวยการสถานธนานุบาล กรุงเทพมหานคร (สธก.กทม.) รักษาการผู้อำนวยการ สธก.กทม. เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลต่างๆ ที่มีวันหยุดยาวมักมีประชาชนมาใช้บริการที่โรงรับจำนำของ กทม.เป็นจำนวนมาก เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 80 ของจำนวนผู้ที่มาใช้บริการในช่วงปกติ และคาดว่าช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์และวันหยุดยาวในต้นเดือนพฤษภาคม จะมีประชาชนทยอยมาใช้บริการมากขึ้น

  นอกจากนี้ วันหยุดยาวยังส่งผลต่อผู้ใช้แรงงาน แม้ว่ารัฐบาลไม่ได้สั่งให้บริษัทเอกชนหยุดงาน แค่ขอความร่วมมือก็ตาม เพราะหากบริษัทหยุดงาน แรงงานก็ต้องหยุดงาน ทำให้ไม่ได้รับค่าจ้าง

  “วิไลวรรณ แซ่เตีย” ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) บอกว่า การกำหนดวันหยุดยาวนั้น หากเป็นวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือเทศกาลปีใหม่ แรงงานส่วนใหญ่จะเดินทางกลับไปอยู่กับครอบครัว ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ส่วนวันหยุดยาวในช่วงที่ไม่ใช่เทศกาลจะกระทบต่อลูกจ้างรายวันแน่นอน และมีลูกจ้างบางส่วนที่ไม่พอใจ

  “หากทำงานจะได้ค่าจ้าง หากเป็นวันหยุด ไม่ได้ทำงาน ก็จะไม่ได้รับค่าจ้าง บางรายเดือดร้อนมีความจำเป็นต้องใช้เงิน และหากไม่จำเป็นจริงๆ จะไม่หยุดงานกัน ดังนั้น หากบริษัทจัดให้เป็นวันหยุดตามที่รัฐบาลประกาศ แล้วไม่จ่ายเงินให้แรงงาน เนื่องจากเป็นการจ้างงานรายวัน จะทำให้แรงงานเสียวันทำงานและสูญเสียรายได้ไป”

  สรุปได้ว่า การหยุดราชการยาว 5 วัน มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละฝ่ายแต่ละคน

  ดังนั้น ทุกฝ่ายทุกคนจึงต้องคิดกันเอาเองว่าจะทำอย่างไรให้วันหยุดยาวเป็นวันแห่งความสุข ไม่ต้องทุกข์หลังหยุดยาว

  ที่มา http://www.kroobannok.com/73840

 5. Big story : ชงรัฐปรับค่าจ้างแรงงาน 360 บาททั่วประเทศ

  ลิ้งค์ https://www.youtube.com/watch?v=fsZDT4fYIYw

  ——————–

  ‘แรงงาน’ชงรัฐปรับค่าจ้าง ขอ 360 บาททั่วประเทศ

  ยื่น 11 ข้อเรียกร้องวันแรงงาน 1 พ.ค. ชูปรับค่าจ้าง 360 บาททั่วประเทศ จี้ใช้บัตรประกันสังคมใบเดียว รักษาทุก รพ. ด้านนายกฯ ยาหอม คนไทยต้องมีงานทำทุกคน แต่ยังเงียบปรับขึ้นค่าจ้างปี 59

  เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องวันที่ 29 เม.ย. นายมานิตย์ พรหมการีย์กุล ประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานยานยนต์แห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติปี 2558 กล่าวว่า ปีนี้สภาองค์การลูกจ้าง 14 องค์กร ร่วมกับองค์กรรัฐวิสาหกิจ เครือข่ายแรงงานนอกระบบ และกระทรวงแรงงาน จัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ในวันที่ 1 พ.ค.ที่สนามหลวง โดยได้รับงบสนับสนุนจากรัฐบาลกว่า 4 ล้านบาท มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดงานภายใต้คำขวัญ “แรงงานไทยปรองดอง เฉลิมฉลองจักรีวงศ์ รณรงค์สู่อาเซียน” เน้นจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีข้อเรียกร้อง ยื่นต่อนายกรัฐมนตรี 11 ข้อ อาทิ ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ พร้อมควบคุมราคาสินค้าอุปโภคและบริโภค ตรากฎหมายตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงให้แก่ลูกจ้าง ยกเว้นเก็บภาษีเงินได้กรณีค่าชดเชยของลูกจ้างภาคเอกชนและเงินตอบแทนความชอบของพนักงานรัฐวิสาหกิจ ตราพระราชกฤษฎีกาจัดเก็บเงินสะสมและเงินสมทบ เพื่อเป็นกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง แก้ไขกฎกระทรวงเกี่ยวกับบัตรรับรองสิทธิรักษาพยาบาลใบเดียว ให้ใช้ได้ทุกโรงพยาบาลในระบบประกันสังคม

  น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย(คสรท.) กล่าวว่า คสรท.จะแยกมาจัดกิจกรรมวันกรรมกรสากล ในวันที่ 1 พ.ค. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยปีนี้จะยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 4 ข้อ เช่น ให้กำหนดค่าจ้างแรงงานที่เป็นธรรม และปรับโครงสร้างค่าจ้างทุกปี คำนึงถึงค่าครองชีพ ทักษะฝีมือ เพราะผลสำรวจค่าใช้จ่ายแรงงานปัจจุบันอยู่ที่วันละ 360 บาท คณะกรรมการค่าจ้างต้องพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างให้เสร็จในเดือน ต.ค. เพื่อให้มีการปรับขึ้นค่าจ้างเป็นวันละ 360 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 59 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แรงงาน

  ด้าน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการค่าจ้าง จะต้องพิจารณา ซึ่งมีหลักเกณฑ์อยู่แล้ว ซึ่งบอร์ดค่าจ้างต้องหารือกัน ขณะที่บัตรรับรองสิทธิประกันสังคมใบเดียวใช้ได้ทุกโรงพยาบาล ในระบบประกันสังคม จะให้ สปส.ไปหารือกับกระทรวงสาธารณสุข

  วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้บันทึกเทปคำปราศรัย เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติปี 2558 ซึ่งจะออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในวันที่ 1 พ.ค. มีใจความสำคัญตอนหนึ่ง ว่า รัฐบาลขอส่งความปรารถนาไปยังผู้ใช้แรงงานที่มีส่วนสำคัญในการสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจและสังคม ในโอกาสเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ รัฐบาลได้ประกาศให้ปี 58 เป็นปีรณรงค์สร้างจิตสำนึกความปลอดภัยในการทำงาน และดำเนินโครงการสถานประกอบการปลอดภัยเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อสนองพระราชปรารภ ที่ทรงห่วงใยแรงงานประสบอันตรายจากการทำงาน รัฐบาลยังได้จัดตั้งสถาบันส่งเสริมความปลอดภัยอาชีวะอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน รวมทั้งได้ประกาศให้การป้องกันและการปราบปรามการค้ามนุษย์ เป็นวาระแห่งชาติ ให้ทุกฝ่ายเร่งช่วยกันแก้ปัญหาการค้ามนุษย์

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลส่งเสริมให้สถานประกอบการนำแนวปฎิบัติการใช้แรงงานที่ดี เป็นแนวทางในการปรับปรุงสภาพการจ้าง และการทำงาน ให้เป็นไปตามกฎหมายสอดคล้องหลักสากล รวมทั้งได้ขยายความคุ้มครองประกันสังคมไปยังแรงงานนอกระบบ การเพิ่มสิทธิค่ารักษาพยาบาล กรณีเจ็บป่วยหรือประสบอันตรายจากการทำงาน จากเดิมไม่เกิน 3 แสนบาท เป็นไม่เกิน 1 ล้านบาท ยกระดับทักษะฝีมือแรงงานให้มีมาตรฐานเทียบเท่าสากล จัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ตามสมรรถนะ รองรับการขยายตัวของตลาดแรงงานในอาเซียนและระดับสากล ในส่วนของการส่งเสริมการมีงานทำ และแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน ได้สนับสนุนให้คนไทยมีงานทำทุกคน โดยจัดตั้งศูนย์บริการจัดหางานเพื่อคนไทยขยายการให้บริการไปทั่วประเทศ

  สำหรับการจัดกิจกรรม แบ่งเป็น 2 เวที สภาองค์การลูกจ้าง 14 องค์กร ร่วมกับองค์กร รัฐวิสาหกิจ เครือข่ายแรงงานนอกระบบ ประมาณ 3 หมื่นคน และกระทรวงแรงงาน จัดกิจกรรมที่สนามหลวง โดยจะรวมตัวที่บริเวณลานน้ำพุเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ฝั่งทำเนียบรัฐบาล จากนั้นเวลา 08.30 น. เคลื่อนริ้วขบวนตาม ถ.ราชดำเนินไปยังสนามหลวง และเวลา 11.00 น. นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดงาน และรับข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติ มีการแสดงคอนเสิร์ต ดารา ศิลปินนักร้อง ไปจนถึง 22.00 น. ขณะที่ คสรท.และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์(สรส.) นัดรวมตัวที่หน้ารัฐสภา ประมาณ 3 พันคน และจัดกิจกรรมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย.

  ที่มา เดลินิวส์
  http://www.dailynews.co.th/politics/317696

 6. วันแรงงาน‬ 1 ปี มีครั้งเดียว…
  แต่รักเดียว มีให้เธอ ทั้งปี‬ ^.^

 7. ฉลองวันแรงงาน! หนุ่มใหญ่วังทองควงสาวคู่ขาเข้าม่านรูด ช็อกตายคาเตียงกลางวันแสกๆ

  พิษณุโลก – หนุ่มใหญ่วังทองช็อกคาเตียงกลางวันแสกๆ ขณะพาเด็กวัย 21 ปีเข้าม่านรูด ตำรวจพบยาเม็ดสีขาว ปั๊มอักษรภาษาจีน 1 เม็ด หญิงสาวคู่นอนบอก ระหว่างทำกิจกรรมผู้ตายลุกพรวดไปนั่งและช็อกตายข้างเตียงเฉย

  วันนี้ (1 พ.ค. 2558 ) พ.ต.ต.มนตรี แดงดี พงส.สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตภายในห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมแพทย์เวรโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร และเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยข่าวภาพ

  ที่เกิดเหตุ ภายในห้องพักของโรงแรมลักษณะเปิดชั่วคราวดังกล่าว หมายเลข 120 พบชายทราบชื่อต่อมาคือ นายเสมอ นิลศิริ อายุ 69 ปี บ้านเลขที่ 3 หมู่ 2 ต.ชัยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ร่างกายเปลือยเปล่านอนหงายอยู่ข้างเตียง ตรวจสอบพบว่ากระเป๋าเสื้อของผู้ตายพบยาเม็ดสีขาว ปั๊มอักษรลักษณะภาษาจีน จำนวน 1 เม็ด ห่ออยู่ในกระดาษ นอกจากนี้ยังมีเงินสด จำนวน 1,040 บาท อยู่ในกระเป๋าสตางค์

  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวน น.ส.กุ้ง (นามสมมติ) อายุ 21 ปี ที่ยืนรอให้การต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ตนพร้อมผู้ตายได้พากันมาเปิดห้องพักที่โรงแรมดังกล่าว ระหว่างที่ตนร่วมหลับนอนกับผู้ตายบนเตียง ทันใดนั้นผู้ตายได้ลุกขึ้นจากเตียงไปอย่างรวดเร็วโดยไม่ทราบสาเหตุ แล้วไปนั่งลงบนพื้นข้างเตียง

  เวลาไม่นานนักก็ล้มหงายนอนกับพื้นและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ด้านแพทย์เวรจะได้นำร่างผู้ตายไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป

  ที่มา http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000049937

Leave a Reply